ความแตกต่างของ เครื่องปั่นสมูทตี้ และ เครื่องปั่นน้ำผลไม้

เรามักได้ยินชื่อเครื่องปั่นอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ เครื่องปั่นน้ำผลไม้กับเครื่องปั่นสมูทตี้ แล้วเข้าเครื่องปั่นทั้งสองแบบนี้ มีความเหมือนหรือความต่างกันอย่างไร ทำไมถึงเรียกชื่อไม่เหมือนกัน วันนี้เรามาไขข้อข้องใจว่าเจ้าเครื่องปั่นทั้ง 2 แบบนี้มีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

  1. การใช้งาน เครื่องปั่นทั้ง 2 แบบ ใช้ในการตัดด้วยการหมุนของใบมีดที่อยู่ด้านล่างของปั่นทำให้ส่วนผสมที่อยู่ในโถปั่นมีขนาดที่เล็กลงเหมือนกัน โดยเครื่องปั่นทั้งสองแบบสามารถทำการปั่นได้ทั้งแบบผสมน้ำและแบบแห้ง ขึ้นอยู่กับลักษณะของโถที่ใช้ในการปั่น จึงจัดเป็นเครื่องปั่นเหมือนกัน
  2. ความละเอียด ความละเอียดที่ได้จากการปั่นจะพบว่าเครื่องปั่นสมูทตี้จะสามารถปั่นได้ละเอียดกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งบางครั้งเมื่อเราไปซื้อเครื่องปั่น คนขายจะแนะนำเครื่องปั่นสมูทตี้ว่าเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เพราะว่าเครื่องปั่นสำหรับทำสมูทตี้สามารถทำการปั่นน้ำผลไม้ที่มีเนื้อหยาบและทำการปั่นสมูทตี้ได้ทั้งสองแบบ เพียงแต่ในการปั่นน้ำผลไม้ที่ต้องการคงเหลือรสสัมผัสหรือเนื้อผลไม้บางส่วนไว้ ให้ทำการลดระดับความแรงในการปั่นในน้อยลงและลดระยะเวลาในการปั่นให้สั้น ๆ ก็จะได้น้ำผลไม้ปั่นที่มีกากเส้นใยของผักผลไม้หลงเหลือให้เราได้ลิ้มรสเนื้อผลไม้ที่นำมาปั้นได้ แต่หากต้องการปั่นสมูทตี้ก็ให้เพิ่มความแรงในการปั่นให้สูงที่สุดและเพิ่มระยะเวลาในการปั่นในมากขึ้น ก็จะได้สมูทตี้ที่มีลักษณะคล้ายเนื้อครีมสำหรับรับประทานแล้ว แต่หากซื้อเครื่องปั่นที่ระบุว่าเป็นเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพียงอย่างเดียว เครื่องปั่นดังกล่าวอาจจะไม่สามารถนำมาทำกสมูทตี้ได้ เนื่องจากไม่สามารถทำการปั่นส่วนผสมให้ละเอียดเป็นเนื้อครีมได้นั่นเอง
  3. ความแรง เครื่องปั่นสมูทตี้เป็นเครื่องปั่นที่ได้รับการออกแบบมาให้ทำการปั่นที่ต้องการความละเอียดสูง หรือเรียกว่าปั่นจนเป็นเนื้อครีมได้ ดังนั้นเครื่องปั่นชนิดนี้จึงมีความแรงสูงทำให้จำนวนรอบในการปั่นมีมากกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้เพียงอย่างเดียว ที่ได้รับการออกแบบมาให้ปั่นได้ที่ความละเอียดระดับหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นความแรงของเครื่องปั่นสำหรับทำสมูทตี้จึงมีความแรงสูงกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้

นี่คือความแตกต่างของเครื่องปั่นน้ำผลไม้กับเครื่องปั่นสมูทตี้เมื่อทราบถึงความแตกต่างแล้ว เวลาไปเลือกซื้อจะซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ก็เลือกให้ดี เพราะหากซื้อครั้งเพียงเครื่องเดียวแล้วสามารถทำได้หลายอย่างในเครื่องเดียวก็ถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไป อย่าเลือกซื้อเพียงเพราะเครื่องปั่นนั้นมีราคาถูกกว่าเท่านั้น